วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

ท้องฟ้าโปร่ง หลังจากมืดครึ้มมาหลายวัน

วันที่ 4 เม.ย. 56

วันนี้อากาศที่นี่ดี แดดออก (อุณหภูมิ 22 / 10 องศา)  หลังจากที่ฝนตก ท้องฟ้าครึ้ม ๆ มา 4 - 5 วัน โดยเฉพาะเมื่อวานช่วงเช้า ทั้งฝนตก แล้วก็ลมแรงมาก ข่าวก็ถ่ายให้ดู ร่มหักกันเลยทีเดียว

อากาศดีแบบนี้ เดี๋ยวตอนบ่าย ๆ กะว่าจะออกไปเดินเล่น แล้วก็ไปซื้อกับข้าวด้วย เพราะว่าคูปองส่วนลด 10 % ระบุว่าให้ใช้วันนี้

เวลานี้ เที่ยงกว่า ๆ คนงานก่อสร้าง (มีการสร้างบ้านหรือบริษัทก็ไม่รู้ที่หลังสวนบ้านเรา) เขาพักเที่ยง เราเลยรีบเอาพวกกล้วยไม้ที่คุณซูปลูกไว้ไปรับแดดซักหน่อย
จริงๆ ถ้าไม่มีก่อสร้าง เราจะชอบเปิดม่านรับแดด ให้เข้ามาในห้อง
แต่พอมีก่อสร้าง แล้วก็ต้องปิดม่านทั้งวัน เฮ้อ จะมาสร้างอะไรตรงนี้เนี่ย (บ่น ๆ)




เวลาประมาณบ่ายโมง 42 นาที รู้สึกถึงแผ่นดินไหว ประมาณ 3-4 ริคเตอร์ มีคำเตือนด้วยว่าให้ระวังสึนามิ (ปกติจะเขียนว่าไม่ต้องระวังเรื่องสีนามิ) ครั้งนี้ค่อนข้างแรงเหมือนกัน


วันพุธที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2556

เพราะลืมหุงข้าวทิ้งไว้ตอนกลางคืน เลยได้อาหารเช้ากับโอะเบนโตะหน้าตาแบบนี้

สวัสดีค่ะ

ตอนเช้ามา จะทำกับข้าวเช้า แล้วก็โอะเบนโตะให้คุณซูเหมือนทุก ๆ เช้า
แต่ว่า... เมื่อคืนคุณซูลืมหุงข้าวทิ้งไว้ (ปกติคุณซูรับหน้าที่หุงข้าวในตอนกลางคืนสำหรับเช้าวันรุ่งขึ้น)
เราก็ไม่ได้เช็ค เอายังไงดี เลยขึ้นไปบอกคุณซู
เรา: ไม่ได้หุงข้าวทิ้งไว้
คุณซู : (ตกใจ) สงสัยข้าวเช้าต้องเป็นข้าวผัด (มีแช่เย็นสำเร็จรูปขาย แล้วที่บ้านเรามีติดไว้) แล้วข้าวกลางวันคงต้องซื้อโอะเบนโตะข้างนอก
เรา : แล้วทำยังไงอ่ะ
คุณซู : ด้านหลังซอง มีเขียนวิธีทำ
เรา : โอเค เดี๋ยวลองทำดู

เราเลยไปค้น ๆ ดูในช่องแช่แข็ง นอกจากข้าวผัดแช่แข็งแล้ว ก็ไปเจอยากิโซะบะแช่แข็งด้วย ข้าวผัดมีแพ็คเดียว ยากิโซะบะมี 2 แพ็ค โอเค เอาข้าวผัดเป็นโอะเบนโตะ แล้วข้าวเช้านี้เป็นยากิโซะบะแล้วกัน
ก็ลงมือทำเลย เดี๋ยวคุณซูไปทำงานไม่ทัน

หน้าตาข้าวผัดแช่แข็ง (แต่เราเอาข้าวผัดไปปรุงแล้ว)


หลังจากผัดเรียบร้อยแล้ว


คุณซูมีใส่ผักรวมเข้าไปเล็กน้อย (ผัดรวมนี่ก็แช่แข็งสำเร็จรูปเหมือนกัน แค่เอาเข้าเวฟ)


จากนั้นเราก็ทำกับข้าวเพิ่มเติมลงไป
ได้ออกมาเป็น


ข้าวผัดโอะเบนโตะ + กระเพราหมู (ทำไว้เมื่อคืน) + ผัดผัก Na no hana กับเนื้อหมู



จากนั้นก็ต้องรีบไปทำอาหารเช้า
พอดีเป็นยากิโซะบะแบบสำเร็จรูป
วิธีทำก็ต้มน้ำให้เดือด พอเดือดก็ใส่ลงไปทั้งซอง ประมาณ 10 นาที ก็เป็นอันเสร็จ



คงต้องไปซื้ออาหารสำเร็จรูปติดบ้านไว้ซะแล้ว (จากที่ไม่เคยคิดมาก่อน) เพราะของสำเร็จรูปที่ใช้วันนี้ได้มาจากคุณพ่อคุณแม่ของคุณซู ช่วยเอาไว้แท้ ๆ